ข้อคิดและหลักการบริหารเพื่อการพัฒนา

ความเคยชิน

15 Apr 2018
แชร์ :
บ่อยครั้งที่ความเคยชินอาจทำให้เราหลงลืม ละเลย เพิกเฉย ไม่ให้ความสำคัญกับสภาพแวดล้อมบางอย่างรอบตัวเราเท่าที่ควร มารู้สึกตัวอีกทีก็ตอนที่กำลังจะสูญเสียสิ่งเหล่านั้นไปจนบางครั้งก็สายเกินแก้

เราอาจเคยชินกับการมีสุขภาพที่แข็งแรง จนหลงลืมใส่ใจดูแลสุขอนามัยของความเป็นอยู่ อาหารการกิน ละเลยการออกกำลังกาย และไม่ให้ความสำคัญกับการตรวจสุขภาพเป็นประจำโดยลืมไปว่าร่างกายคนเรานั้นเสื่อมสภาพลงทุกวัน

เราอาจเคยชินกับการทำงานในแต่ละวัน จนลืมสำรวจตรวจสอบว่าผลงานของเรานั้นเป็นที่พอใจของหัวหน้าหรือตรงตามความต้องการขององค์กรและลูกค้าหรือไม่ เราอาจเคยชินกับการได้รับเงินเดือนทุกเดือน มีรายได้ประจำทุกวัน จนลืมนึกไปว่าถ้าถูกเลิกจ้างกะทันหัน หรืออาจมีการเปลี่ยนแปลงที่ไม่คาดคิดเกิดขึ้นจนทำให้เราไม่สามารถทำงานได้หรือไม่มีรายได้อีกต่อไป แล้วเราจะดำเนินชีวิตต่อไปได้อย่างไร

เราอาจเคยชินกับการตื่นมาทุกเช้าที่มีอากาศบริสุทธิ์หายใจ มีน้ำสะอาดดื่ม มีไฟฟ้าใช้ จนหลงลืมคิดว่ามันต้องเป็นเช่นนั้นตลอดไป โดยไม่ได้ช่วยกันเอาใจใส่ดูแลรักษาสิ่งแวดล้อม ต้องรอจนกว่าจะเกิดมลพิษ หรือการขาดแคลนทรัพยากรขึ้นมาจริงๆ เสียก่อนแล้วจึงค่อยลุกขึ้นมาช่วยกันรณรงค์แก้ไขป้องกัน

เราอาจเคยชินกับคนใกล้ชิดรอบข้าง ไม่ว่าจะเป็นพ่อแม่ สามีภรรยา ลูกหลานในครอบครัวจนลืมเอาใจใส่ให้ความสำคัญกับเขาเหล่านั้น บางครั้งเราอาจพูดกับคนอื่นนอกบ้านดีกว่ากับคนในบ้าน มีความอดทนและควบคุมอารมณ์ได้ดีเมื่ออยู่กับคนอื่นแต่กลับเอามาระบายออกอย่างเต็มที่กับคนที่เรารัก ทั้งๆ ที่เขาเหล่านั้นควรได้รับสิ่งที่ดีที่สุดจากเรา

คนเรามักสร้างความเคยชินกับการกระทำที่สะดวกสบายได้ง่ายกว่าสิ่งที่ยากลำบาก ลองสังเกตดู จะเห็นว่าคนที่ประสบความสำเร็จในชีวิตส่วนใหญ่มักเคยชินกับการทำในสิ่งที่ยาก เช่น เคยชินกับการตื่นแต่เช้าและไปทำงานแต่เช้า เคยชินต่อการตรงเวลาและทุ่มเทในการทำงานเพื่อให้ได้ผลสำเร็จตามเป้าหมายที่ตั้งใจ เคยชินกับการลงทุนและเก็บออมเงินให้ได้ทุกเดือน เคยชินกับการมีวินัย

ต่างกับคนที่ไม่ค่อยประสบความสำเร็จที่มักเคยชินกับการทำสิ่งที่ง่ายๆ สะดวกสบาย หรือที่เรียกว่า มักง่าย เช่น ทำงานไปวันๆ ด้วยวิธีการแบบเดิมๆ ไม่ชอบการเปลี่ยนแปลงแต่อยากเห็นอนาคตของตัวเองเปลี่ยนไป เคยชินกับการแก้ปัญหาเฉพาะหน้ามากกว่าการทำงานเชิงป้องกัน เคยชินกับการทำอะไรตามใจฉันโดยไม่สนใจว่าจะส่งผลกระทบต่อผู้อื่นหรือไม่ เคยชินกับการโทษโชคชะตาฟ้าลิขิตมากกว่าการกระทำของตนเอง

เป็นเรื่องปกติที่คนเรามักดำเนินชีวิตด้วยการทำกิจกรรมต่างๆ ตามความเคยชิน แต่เราต้องมั่นใจว่าความเคยชินนั้นต้องเป็นความเคยชินด้านบวก จงอย่าปล่อยให้ความเคยชินด้านลบมาเป็นผู้นำทางชีวิตของเราจนกลายเป็นความเคยตัว และความเคยตัวนี้เองที่เป็นบ่อเกิดของนิสัยที่แก้ได้ยาก ที่เราเรียกกันว่า สันดาน ซึ่งจะเป็นอุปสรรคอันใหญ่หลวงต่อการประสบความสำเร็จในชีวิต

ณัฐ นิวาตานนท์

กรรมการผู้จัดการ

บริษัท ดี.จี. ทรานส์ อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด

ผู้ขนส่งสารเคมีและวัตถุอันตรายมืออาชีพ

 


บทความและสาระน่ารู้ในการปฏิบัติงานขนส่ง


ข่าวสารและกิจกรรม


ข้อคิดและหลักการบริหารเพื่อการพัฒนา


(คลิป) สาธิตขั้นตอนในการปฏิบัติงานขนส่ง


กฏหมายและข้อกำหนดของภาครัฐ ที่เกี่ยวข้องกับการขนส่งวัตถุอันตราย


วิดีโอแนะนำบริษัท
บริษัท ดี.จี.ทรานส์ อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด
D.G. Trans International Co., Ltd.

ติดต่อเรา

Tel : 080-067-5236
E-mail : marketing@dgtrans.co.th

168/22 หมู่3 ต.ปากคลองบางปลากด อ.พระสมุทรเจดีย์
จ.สมุทรปราการ 10290
Copyright © 2017 All Rights Reserved. Designed By Golly-design