ข้อคิดและหลักการบริหารเพื่อการพัฒนา

ไม่มีเวลา

19 Sep 2018
แชร์ :
ไม่มีเวลา

บ่อยครั้งที่เรามักชอบใช้คำว่า ไม่มีเวลา เพื่อหลีกเลี่ยงหรือปฏิเสธการชักชวนให้ทำสิ่งต่างๆ ที่เราไม่ชอบหรือยังไม่อยากทำในตอนนั้น แต่เรากลับมีเวลามากมายให้กับการทำในสิ่งที่เรารัก โดยรู้สึกมีความสุขทุกครั้งที่ได้ทำและเวลาก็จะผ่านไปอย่างรวดเร็วอย่างไม่น่าเชื่อ จึงทำให้คนเรามักใช้เวลาส่วนใหญ่ในชีวิตไปกับเรื่องที่สนใจ อยากรู้ อยากทำ ทำแล้วมีความสุข

แต่เมื่อต้องเจอสถานการณ์บีบบังคับ เช่น เจ้านายสั่งงานด่วนที่ต้องทำให้เสร็จภายในวันนี้ หรือ ลูกค้ามีปัญหาร้องเรียนที่เราต้องรีบเข้าไปแก้ไขทันที หรือมีสมาชิกในครอบครัวเจ็บไข้ได้ป่วยที่ต้องรีบพาไปรักษาพยาบาลโดยด่วน เรากลับสามารถทิ้งทุกสิ่งอย่างเพื่อหาเวลาไปทำสิ่งเหล่านั้นได้ทันทีเช่นกันเพราะมองว่ามันเป็นเรื่องสำคัญและเร่งด่วน แม้ว่าจะไม่อยากทำหรือเป็นสถานการณ์ที่ไม่ชอบก็ตาม

เราไม่สามารถซื้อเวลาเพิ่มหรือเก็บออมเวลาไว้ใช้ในอนาคตโดยตรงได้ แต่เราสามารถทำได้ทางอ้อมด้วยการใช้เวลาที่มีอยู่ทุกขณะให้คุ้มค่า เช่น การดูแลสุขภาพให้ดี กินอาหารที่มีประโยชน์ การไม่ทำกิจกรรมเสี่ยงต่างๆ ซึ่งจะช่วยทำให้มีสุขภาพดีและมีอายุยืนยาว ทำให้เรามีโอกาสได้เวลาเพิ่มขึ้นในอนาคต หรือการใช้เวลาในการทำงานส่วนใหญ่ไปกับงานเชิงป้องกันมากกว่าการตั้งรับรอปัญหา ก็จะสามารถหลีกเลี่ยงการสูญเสียเวลาที่ต้องใช้ไปกับการแก้ไขเหตุฉุกเฉินในอนาคตได้พอสมควร

คนส่วนใหญ่ชอบมองข้ามความสำคัญของเวลาเพราะอาจมองว่า “เวลาเป็นสิ่งที่ได้รับมาฟรีๆ เหมือนอากาศที่หายใจเข้าไปทุกวัน” โดยไม่ได้ตระหนักว่าทั้งสองสิ่งนี้ถ้าหมดไปเมื่อไหร่ ชีวิตก็จบลงทันทีเมื่อนั้น

ดังนั้น หากเราต้องการมีชีวิตที่ดีขึ้น มีความสุขและประสบความสำเร็จในทุกๆ ด้านมากขึ้น ขอให้ระลึกไว้เสมอว่า เวลาเป็นสิ่งล้ำค่า อย่าคิดว่าตัวเองไม่มีเวลาเพราะ "คนที่ตายแล้วเท่านั้นที่ไม่มีเวลา" และขอให้ตั้งใจว่า ต่อไปนี้จะใช้เวลาที่มีอยู่ทุกวินาทีให้คุ้มค่าและเกิดประโยชน์ต่อตัวเอง ครอบครัว สังคมและสิ่งแวดล้อมให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้

ณัฐ นิวาตานนท์

กรรมการผู้จัดการ

บริษัท ดี.จี. ทรานส์ อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด

ผู้ขนส่งสารเคมีและวัตถุอันตรายมืออาชีพ

============= ================ =============

ท่านสามารถรับชมบทความนี้ในรูปแบบคลิป VDO ตาม Link ข้างล่างนี้


บทความและสาระน่ารู้ในการปฏิบัติงานขนส่ง


ข่าวสารและกิจกรรม


ข้อคิดและหลักการบริหารเพื่อการพัฒนา


(คลิป) สาธิตขั้นตอนในการปฏิบัติงานขนส่ง


กฏหมายและข้อกำหนดของภาครัฐ ที่เกี่ยวข้องกับการขนส่งวัตถุอันตราย


วิดีโอแนะนำบริษัท
บริษัท ดี.จี.ทรานส์ อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด
D.G. Trans International Co., Ltd.

ติดต่อเรา

Tel : 080-067-5236
E-mail : marketing@dgtrans.co.th

168/22 หมู่3 ต.ปากคลองบางปลากด อ.พระสมุทรเจดีย์
จ.สมุทรปราการ 10290
Copyright © 2017 All Rights Reserved. Designed By Golly-design