ข้อคิดและหลักการบริหารเพื่อการพัฒนา

อนาคตของเรา

02 Jan 2019
แชร์ :
    สิ่งเล็กๆ น้อยๆ ที่เราสังเกตเห็นการเปลี่ยนแปลงได้อย่างชัดเจนมากขึ้นในปีนี้คือ การหายไปของการ์ดอวยพรต่างๆ เช่น การ์ดวันเกิด และ การ์ดวันปีใหม่ ซึ่งเมื่อก่อนเราจะได้รับจากคนที่รัก มีความปรารถนาดีและห่วงใยเราส่งมาทางไปรษณีย์ แต่ในปัจจุบันเราจะได้รับผ่านทางอินเตอร์เน็ต หรือ LINE รวมถึงสื่อโซเชียลต่างๆ ที่สะดวกและรวดเร็วกว่า ผู้ส่งสามารถรู้ได้ทันทีว่าเราได้รับแล้วและเราก็สามารถตอบสนองคำอวยพรเหล่านั้นกลับไปได้ทันทีด้วย

    เป็นเรื่องปกติที่คนส่วนใหญ่มักรู้สึกเขินอายที่จะแสดงออกถึงความรักและความห่วงใยต่อคนใกล้ชิด ไม่ว่าจะเป็นพ่อแม่ สามีภรรยา ลูกหลาน ญาติสนิท มิตรสหาย เจ้านายหรือเพื่อนร่วมงานด้วยคำพูดแม้ว่าจะพูดผ่านทางโทรศัพท์ก็ตาม ดังนั้น การเขียนข้อความหรือส่งรูปภาพถ่ายทอดความรู้สึกดังกล่าวผ่านทางสื่ออินเทอร์เน็ตจึงเป็นตัวช่วยที่ดีที่ทำให้เราสามารถสื่อสารความในใจออกไปได้ รวมถึงการได้ทักทายคนที่เราระลึกถึงด้วยการส่งข้อความสวัสดีตอนเช้าได้ทุกวันอีกด้วย

    แม้ว่าเทคโนโลยีอินเทอร์เน็ตจะช่วยทำให้คนเราสื่อสารกันได้ง่ายกว่าแต่ก่อน ช่วยทำให้คนที่ไม่เคยเจอกันมานานได้มาพบกันและช่วยทำให้คนที่อยู่ไกลกันมีความรู้สึกเหมือนได้อยู่ใกล้กันก็ตาม แต่บางครั้งมันก็ทำให้คนที่อยู่ใกล้กันกลับเหมือนอยู่ไกลกันได้ด้วย โดยเฉพาะอย่างยิ่งในสังคมคนทำงานในปัจจุบันที่มักจะหลีกเลี่ยงการพูดคุยสื่อสารกันโดยตรง เปลี่ยนมาใช้การส่งข้อความผ่านทางโทรศัพท์มือถือหรือไม่ก็ส่งอีเมล์ให้กันแทนซึ่งแม้ว่าจะสะดวกรวดเร็วกว่า แต่มันกลับทำให้เกิดช่องว่างที่ทำให้คนมีปฏิสัมพันธ์ต่อกันน้อยลง

    เป็นเรื่องธรรมชาติที่คนเรามักจะเลือกคบหาสมาคมกับคนที่คิดเหมือนกัน ชอบเหมือนกัน ทัศนคติและค่านิยมคล้ายๆ กัน และหลีกเลี่ยงที่จะพูดคุยกับคนที่คิดต่างหรือไม่ถูกอัธยาศัยกัน จึงสบช่องอาศัยเทคโนโลยีในการสื่อสารสมัยใหม่แทนการพูดคุยกันแบบเห็นหน้าเห็นตาหรือฟังเสียงกัน จนทำให้บ่อยครั้งเกิดความเข้าใจผิด คิดกันไปคนละทางและชอบอ้างว่าส่งเมล์ให้แล้ว ส่งไลน์ไปแล้วทำไมไม่อ่านหรือสงสัยทำไมไม่ถาม ทำให้เกิดปัญหาในการทำงานตามมามากมาย

    ยิ่งถ้าเราใช้เทคโนโลยีอินเตอร์เน็ตแทนการสื่อสารพูดคุยกันโดยตรงมากเท่าไหร่ มันจะยิ่งทำให้ “ทักษะในเรื่องคน” ของคนในอนาคตแย่ลงมากเท่านั้น และในที่สุดหุ่นยนต์จะสามารถทำงานแทนคนได้จริงและเป็นจริงเร็วขึ้นเพราะคนในอนาคตจะทำตัวใกล้เคียงกับหุ่นยนต์มากขึ้นทุกวัน อนาคตขึ้นอยู่กับพวกเราทุกคนที่เราจะเลือกมาช่วยกันรณรงค์ให้คนพูดคุยกันให้มากขึ้น เรียนรู้และฝึกฝนทักษะมนุษย์สัมพันธ์ที่จะใช้ชีวิตอยู่ร่วมกันอย่างมีความสุข ถ้อยทีถ้อยอาศัย มีไมตรีจิตและเอื้ออาทรต่อกันบนพื้นฐานของความเป็นคน หรือจะยอมให้คนสูญพันธ์แล้วเหลือแต่หุ่นยนต์ในอนาคตครับ

 

ณัฐ นิวาตานนท์

กรรมการผู้จัดการ

บริษัท ดี.จี. ทรานส์ อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด

ผู้ขนส่งสารเคมีและวัตถุอันตรายมืออาชีพ


บทความและสาระน่ารู้ในการปฏิบัติงานขนส่ง


ข่าวสารและกิจกรรม


ข้อคิดและหลักการบริหารเพื่อการพัฒนา


(คลิป) สาธิตขั้นตอนในการปฏิบัติงานขนส่ง


กฏหมายและข้อกำหนดของภาครัฐ ที่เกี่ยวข้องกับการขนส่งวัตถุอันตราย


วิดีโอแนะนำบริษัท
บริษัท ดี.จี.ทรานส์ อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด
D.G. Trans International Co., Ltd.

ติดต่อเรา

Tel : 080-067-5236
E-mail : marketing@dgtrans.co.th

168/22 หมู่3 ต.ปากคลองบางปลากด อ.พระสมุทรเจดีย์
จ.สมุทรปราการ 10290
Copyright © 2017 All Rights Reserved. Designed By Golly-design