ข้อคิดและหลักการบริหารเพื่อการพัฒนา

ของเสีย

28 Sep 2020
แชร์ :
ของเสียหรือที่เรียกกันว่าขยะ เกิดขึ้นตลอดเวลาไม่ว่าจะเป็นเศษอาหาร เศษกระดาษหรือถุงพลาสติกใช้แล้ว ของใช้ที่ชำรุด สิ่งปฏิกูลและน้ำเสีย รวมถึงขยะที่เกิดจากโรงงานอุตสาหกรรมประเภทต่างๆ ทำให้เกิดมลพิษและสร้างมลภาวะต่างๆ มากมายที่ส่งผลกระทบต่อทั้งร่างกาย ชีวิต จิตใจ ความเป็นอยู่ของคนในสังคมและสิ่งแวดล้อมที่นับวันจะทวีความรุนแรงเพิ่มมากขึ้น

ร่างกายของคนเราก็มีส่วนในการสร้างของเสียด้วยเช่นกัน เพราะเมื่อเรากินอาหารเข้าไป อวัยวะที่เกี่ยวข้องกับระบบทางเดินอาหารก็จะทำหน้าที่ย่อยและนำสารอาหารที่เป็นประโยชน์ไปใช้หล่อเลี้ยงเซลส์ส่วนต่างๆ ของร่างกาย หลังจากนั้นจึงขับออกมาเป็นของเสีย ถ้าผ่านการทำงานของไต เราเรียกว่า ปัสสาวะ ถ้าผ่านกระเพาะอาหารและลำไส้ลงมาที่ทวารหนัก เราเรียกว่า อุจจาระ หรือเรียกภาษาบ้านๆ ว่า ขี้ นอกจากนั้นร่างกายยังมีของเสียที่เราต้องกำจัดออกไปบ่อยๆ อีก เช่น ขี้ฟัน ขี้ตา ขี้มูก ขี้หู ขี้ไคล

คน นอกจากจะมีของเสียทางกายแล้ว คนยังมีของเสียทางใจที่สมควรกำจัดออกไปด้วย ซึ่งของเสียทางใจมักจะแฝงตัวอยู่ในความเชื่อและทัศนคติที่มีอิทธิพลต่อความคิด คำพูดและการกระทำ ทำให้เกิดเป็นพฤติกรรมที่ทำบ่อยๆ จนเคยชินและกลายเป็น “นิสัยขี้” ที่มีมากมายหลายจำพวก

นิสัยขี้บางจำพวกถ้ามีมากจะส่งผลกระทบอย่างรุนแรงต่อชีวิต เช่น ขี้โกง ขี้ขโมย บางจำพวกอาจทำให้ไม่มีใครอยากคบ เช่น ขี้อิจฉา ขี้นินทา ขี้โม้ ขี้คุย ขี้อวด ขี้เก๊ก ขี้โอ่ ขี้เหนียว ขี้เมา ขี้โมโห ขี้บ่น บางจำพวกถ้ามีมากอาจเป็นอุปสรรคต่อความก้าวหน้าและความสำเร็จในหน้าที่การงาน เช่น ขี้เกียจ ขี้เบื่อ ขี้ขลาด ขี้อาย ขี้กลัว แต่นิสัยขี้บางจำพวกอาจหลีกเลี่ยงไม่ได้ เช่น ขี้หลง ขี้ลืม เพราะเกิดขึ้นตามวัย

การกำจัดของเสียทางใจจึงเป็นความท้าทายอย่างยิ่ง เพราะมันจะถูกกำจัดออกไปได้ก็ต่อเมื่อคนๆ นั้นต้องรับรู้และยอมรับก่อนว่าตัวเองมีนิสัยขี้บางอย่างที่ควรกำจัด คนบางคนไม่รู้จริงๆ ว่าตัวเองมีนิสัยขี้จึงไม่คิดจะกำจัด คนบางคนอาจรู้ตัวว่ามีนิสัยขี้แต่ไม่คิดที่จะกำจัด เพราะกลับมองว่ามันเป็นนิสัยที่ดีหรือเป็นจุดเด่นของตัวเอง จึงยินดีที่จะเก็บมันไว้กับตัวด้วยความภาคภูมิใจต่อไป

ประเทศใดก็ตามที่ได้รับการยอมรับว่าเป็นประเทศที่พัฒนาแล้ว เจริญแล้ว ให้ลองไปดูที่ระบบกำจัดของเสียของประเทศเหล่านั้นดู จะพบว่ามีประสิทธิภาพและบ้านเมืองสะอาดสะอ้านน่าอยู่ คนก็ไม่ต่างกัน ถ้าคนไหนที่มีระบบจัดการของเสียในตัวเองได้เป็นอย่างดีและมีประสิทธิภาพ คนๆ นั้นก็จะได้รับการยอมรับว่าเป็นคนที่เจริญแล้วหรือที่เราเรียกว่า คนดี

หากใครก็ตามที่ยังจัดการกับของเสียในตัวเองได้ยังไม่ดีพอ ต้องรีบไปศึกษาหาวิธีโดยด่วน เพราะถ้าสะสมไว้มากและทิ้งไว้นานมันจะเน่าและส่งกลิ่นเหม็นและอาจจะถูกมองว่าเป็นขยะสังคมได้ในที่สุด

ณัฐ นิวาตานนท์

กรรมการผู้จัดการ

บริษัท ดี.จี. ทรานส์ อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด

ผู้ขนส่งสารเคมีและวัตถุอันตรายมืออาชีพ


บทความและสาระน่ารู้ในการปฏิบัติงานขนส่ง


ข่าวสารและกิจกรรม


ข้อคิดและหลักการบริหารเพื่อการพัฒนา


(คลิป) สาธิตขั้นตอนในการปฏิบัติงานขนส่ง


กฏหมายและข้อกำหนดของภาครัฐ ที่เกี่ยวข้องกับการขนส่งวัตถุอันตราย


วิดีโอแนะนำบริษัท
บริษัท ดี.จี.ทรานส์ อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด
D.G. Trans International Co., Ltd.

ติดต่อเรา

Tel : 080-067-5236
E-mail : marketing@dgtrans.co.th

168/22 หมู่3 ต.ปากคลองบางปลากด อ.พระสมุทรเจดีย์
จ.สมุทรปราการ 10290
Copyright © 2017 All Rights Reserved. Designed By Golly-design